Khám phá Nhang Quế - Hương thơm của Vỏ quế rừng già

MỤC LỤC [Hiện]

Từ vùng đất Quế Phong - được xem là thủ phủ cây quế, An An với công thức làng nghề đã tạo ra Nhang Quế với mùi thơm nồng ấm, cổ xưa, được nhiều người yêu thích.

Tìm hiểu về Quế 

Quế một loài cây có hương thơm thuộc họ Long não (Lauraceae). Từ vỏ quế thu hái được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới vì hương thơm, vị cay của nó. Không chỉ được sử dụng làm gia vị trong thực phẩm, nguyên liệu cho các sản phẩm y tế mà vỏ quế được sử dụng để tạo mùi hương trong nước hoa. 

Vỏ quế chứa tinh dầu với đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút, chống viêm và có khả năng xua đuổi côn trùng hiệu quả. 

Kế thừa công thức làm nhang bài truyền thống bao đời, Nhang Quế An An có mùi hương nồng ấm, đặc trưng vỏ quế già, có ý nghĩa tâm linh phong thủy và mang lại những lợi ích cho sức khỏe. 

Vùng nguyên liệu bản địa - Thủ phủ cây Quế 

An An liên kết với các hộ nông dân trồng Quế tại Quế Phong (Nghệ An) được mệnh danh thủ phủ cây Quế. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên Quế ở đây phát triển tốt, cho hàm lượng tinh dầu cao. 

Theo đó, Quế ở đây được Viện công nghệ xanh đánh giá có hàm lượng tinh dầu vượt trội hơn so với cây quế ở các vùng miền khác trong cả nước 6%, trong lúc trung bình cả nước chỉ đạt 2,5%. 

Cây Quế  được trồng, chăm sóc theo đúng chuẩn quy trình, kỹ thuật. Chỉ thu hoạch Vỏ thân quế già trên 10 năm tuổi. Người dân bóc vỏ quế vào tháng 4 – 5, hoặc tháng 9 – 10, là những thời điểm cây nhiều nhựa, dễ bóc. Vỏ quế được hong phơi khô, bó thành từng bó trước khi được vận chuyển về xưởng sản xuất Nhang An An. 

Công thức Làng nghề làm nên Nhang sạch Quế

Làng nhang Tùng Lộc, Can Lôc, Hà Tĩnh từ bao đời đã gìn giữ công thức làm nhang truyền thống với mùi hương đặc trưng riêng có. 

Và An An tin rằng, chỉ từ nguyên liệu tốt nhất mới làm nên nén nhang chất lượng tốt nhất, thơm nhất để dâng lên các vị thần linh cũng như mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. 

Từ nguyên liệu vỏ quế được người dân bản địa chọn lọc, phơi khô kỹ lưỡng, An An bắt đầu quy trình làm nhang theo công thức làng nghề để làm nên những nén nhang Quế mang hương thơm quế đặc trưng nồng ấm, cổ xưa. 

Nghiền & Sàng bột

Vỏ quế khô được nghiền nhỏ tạo bột mịn. Sau đó, người thợ sẽ tiến hành sàng để loại bỏ tạp chất, sạn to chỉ giữ lại bột mịn. Điều này giúp đảm bảo mùi hương nguyên chất và độ thẩm mỹ cho nén nhang. 

Trộn bột nhang

Đây là bước quan trọng, người thợ làng nghề theo công thức riêng trộn chính xác bột vỏ quế với keo bời lời cùng nước sạch thành một hỗn hợp mịn. Tỉ lể này được nghiên cứu kỹ lưỡng để kiểm soát độ ẩm, đảm bảo được mùi hương nguyên bản tự nhiên của quế cũng như độ cháy đều của nhang. 

Bắn nhang hoặc tạo nụ

Bột nhang sẽ được đưa vào máy se nhang tự động hoặc dụng cụ tạo nụ thủ công. Bằng kinh nghiệm lâu năm, người thợ khéo léo để nhang ra đều, có độ nén chặt, không bị rơi vỡ. Mặc dù, công đoạn này có sự hỗ trợ của máy móc để tăng năng suất và tăng thẩm mỹ cho nhang nhưng cũng đòi hỏi người làm nhang lâu năm sự tỉ mẩn, chuẩn xác. 

Phơi nhang

Nhang An An được phơi ở giàn phơi cao ráo, nơi có nắng, gió. Dưới nắng miền Trung, nhang được thu trở liên hồi để đảm bảo nhang khô đều, không nứt nẻ, đạt độ cháy đều và đảm bảo mùi hương thơm lan tỏa xa nhất. 

Phân loại và đóng gói

Nhang thành phẩm sau phơi sẽ được phân loại để loại bỏ nén nhang không đạt chuẩn (nhang cong, nhang nứt,...). Chỉ giữ lại nén nhang đều, không cong vênh, không nứt nẻ. Nhang được cân đo đủ trọng lượng, bao gói cẩn thẩn trước khi chuyển đến khách hàng. 

Với công thức làng nghề truyền thống, Nhang Quế giữ được màu nâu đặc trưng của vỏ quế già và khi đốt tỏa hương thơm nồng ấm, ấm áp, tỏa xa trong không khí. Tất cả các bước trong quy trình sản xuất đều tuân thủ nguyên tắc 5 KHÔNG: không hóa chất, không tạp chất, không hương liệu nhân tạo, không phẩm màu, không chất dẫn cháy. Điều này đảm bảo sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. 

Nhang sạch An An với vùng nguyên liệu Quế bản địa và công thức làng nghề tự hào mang đến sản phẩm Nhang Quế chất lượng, đáng tin chậy cho khách hàng. Hãy trải nghiệm hương thơm ấm áp và mang hương thơm tự nhiên của đất trời xứ Nghệ vào không gian của gia đình bạn.