Nắng về trên những giàn nhang thảo mộc

MỤC LỤC [Hiện]

Xưởng Nhang An An giữa cánh đồng lúa xanh đang bước vào giai đoạn trổ đòng như được điểm tô thêm sắc, thêm hương. Những giàn phơi nhang với mùi hương dịu nhẹ cùng tiếng động cơ ro ro là đặc điểm để nhận ra đang đến với xưởng nhang. Nhang được se quanh năm, nhưng có lẽ những ngày nắng mùa hè diễn ra từ cuối tháng 4 là nhộn nhịp để tận dụng cái nắng cho nhang khô, thơm nhất.

Có nơi nào nắng như ở miền Trung

Trời đổ lửa dành riêng vùng đất sỏi

Khô rát thịt da, gió không xua nổi

Nheo mắt người... thương nắng mẹ quê ơi

Giữa cái nắng "đổ lửa" của miền Trung những ngày cuối tháng 4, các cô các chú ở xưởng nhang vẫn tất bật. Người trộn bột, người se nhang, người phơi nhang, trở nhang sao cho đều, cho đẹp. Và để làm ra nén nhang phải trải qua nhiều bước. Mỗi bước lại một người đảm nhận sao cho ra thành phẩm tốt nhất.

Với chân nhang mộc, các chú phải phơi nắng, phơi sương. Rồi chẻ làm sao cho tăm nhang thẳng, đều. Chân nhang An An không ngâm tẩm hóa chất, không nhuộm đỏ chân nhang nên càng phải được phơi dưới nắng gắt. Điều này giúp tránh ẩm, hạn chế tình trạng chân nhang mốc sẽ làm mất tính thẩm mỹ và chất lượng của nhang. "Nắng như này, phơi chân nhang nó khô mới đã, đỡ ẩm mốc, đỡ mối mọt, mà nhang cháy cũng đều hơn, que nhang sáng hơn." Vừa chẻ chân nhang chú Đức vừa hồ hời chia sẻ. 

Bột se nhang được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Nhang khuynh diệp từ lá bạch đàn, nhang quế từ vỏ quế già, cành quế, nhang bài từ rễ hương bài, nhang trầm từ bột trầm hương,.... Các nguyên liệu được nghiền thật mịn trộn với keo bời lời, nước sạch để tạo thành hỗn hợp mịn, kết dính chặt chuẩn bị cho quá trình se. Xưởng nhang An An đã đầu tư máy trộn, máy bắn nhang để giúp tạo nên những cây nhang đều và đẹp hơn so với hình thức làm thủ công bằng tay trước đây.

Vừa lấy nhang ra khỏi máy, vừa cười vừa nói lớn để át tiếng máy chạy, Chị Huyền chia sẻ: "Làm nhang ở An An được gần 5 năm, mỗi ngày có thể làm gần một ngàn cây và mỗi tháng thu nhập hơn 5 triệu đồng. Số tiền này giúp tôi ổn định, trang trải cuộc sống, không còn phải xa quê kiếm sống. Đặc biệt, vì làm nhang sạch nên không ảnh đến sức khỏe của bản thân cũng như người dùng. Nên tôi cũng rất vui, tự hào."

Với nước da rám nắng, cô Vinh chia sẻ. “Nhang làm quanh năm, nhưng mùa này mùa nắng nên làm nhang thích lắm. Mau khô, màu đẹp, mùi thơm đặc trưng. Dù phải chạy ra chạy vào liên tục để canh trở nhang cho khô đều, không nứt nẻ nhưng đỡ hơn rất nhiều so với mùa mưa." Dưới cái nắng miền Trung như đổ lửa, những tấm áo tơi đặc trưng của Hà Tĩnh như những mái tranh di động che nắng, bớt đi cái khắc nghiệt của thời tiết.

Những bó nhang khô được thu lại, trải qua quá trình lọc để loại bỏ những cây nhang không đạt yêu cầu một lần nữa trước khi đóng gói. Để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách, nhang An An đa dạng quy cách đóng gói: từng bó nhang theo cân hay từng hộp nhang chia theo nén, nhang dài 40cm, nhang 30 cm, nhang 23 cm phù hợp từng không gian thắp. 

Mỗi bó nhang, mỗi hộp nhang thành phẩm được làm cẩn thẩn tỉ mỉ trước khi giao đến tay khách hàng bởi tấm lòng chân thật và cái tâm của người làm nhang. Mùa nắng - mùa của những nén nhang được "đắm mình" dưới cái nắng miền Trung như để hút thêm linh khí của đất trời và tỏa hương thơm nhất mang đến những duyên lành.