Nghề làm nhang sạch cũng lắm công phu

MỤC LỤC [Hiện]

Nghề làm nhang sạch từ thảo mộc tự nhiên ở làng nghề Tùng Lộc với thương hiệu Nhang sạch An An đã nổi tiếng mấy năm nay. Về xưởng với hơn 20 nhân công đang tất bật với công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lắm công phu mới thấy được sự đam mê, tận tâm của người làm nhang. 

Nhang sạch An An sản xuất tại Làng nghề Tùng Lộc, Can Lộc Hà Tĩnh được nhiều người biết đến bởi là một thương hiệu tiên phong về làm nhang sạch từ thảo mộc và sản xuất lượng lớn nhang sạch phục vụ thị trường trong nước, đặc biệt dịp lễ, Tết. 

Nghề làm nhang cũng lắm công phu. Để làm nên một nén nhang sạch cũng trải qua nhiều công đoạn. Việc chẻ chân nhang cần bàn tay rắn rỏi dày dặn kinh nghiệm được các chú đảm nhận để có các chân nhang chắc, thẳng. Chân nhang của An An là tăm tre mộc, không tẩm bất cứ hóa chất, không tẩm màu. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt của Nhang sạch An An với nhang hóa chất ngâm tẩm chân nhang đỏ độc hại. 

Lựa chọn nguyên liệu, xay bột, trộn bột thì cần sự tỉ mẩn của các chị, các bác gái. Các nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng để có được nguyên liệu đầu vào chất lượng nhất.

Nhang sạch An An đầu tư hệ thống máy trộn, se nhang tự động giúp tăng năng suất lên nhiều lần và cho ra được những cây nhang đẹp, đều, tốt nhất. 

Những cây nhang vừa se bằng máy được các cô, các chị cẩn thận sắp xếp cho lên giá phơi. Động tác rải nhang rất thành thục và gọn gàng. Khi công việc quen tay, những động tác đơn giản cũng rất nghệ thuật. 

Trong tất thảy các công đoạn thì giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng hương chính là phơi nhang, phải gặp nắng thì hương mới khô và thơm được. Vì vậy, mọi người ai nấy đều phải trông như chăm con mọn, trời nóng trời mưa một chút là chạy rối rít để trở nhang, thu nhang.

 Nhang phải được phơi ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo nhang khô đều, không bị cong vênh, không nứt nẻ và có được mùi hương thơm nhất. Và những cây nhang được phơi dưới cái nắng miền Trung và được chăm chút tỉ mẩn của người làm nghề mới làm nên những nén nhang sạch có mùi thơm rất riêng mà không đâu có được. 

Nén nhang thành phẩm có màu sắc tự nhiên của nguyên liệu (màu nâu của quế, màu xanh của diệp,...). Mùi nhang thơm nhẹ nhàng dễ chịu, không nồng, không đậm và khói nhang sau khi cháy rất ít và trong. Nhang sau khi phơi khô sẽ được cô chú sắp xếp ngay ngắn và phân loại 1 lần nữa trước khi đóng gói. Những cây nhang không đạt tiêu chuẩn như cong vênh, nứt, yếu sẽ bị loại bỏ.

Nhang được đóng gói theo từng loại thành phẩm: Nhang hộp, Nhang cân,... để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Và khi đóng gói, nhang đều được cân theo đúng khối lượng tịnh đã công bố trên bao bì. 

Về với làng nhang mới thấy được sự công phu, tận tâm của những người làm nên nén nhang sạch. Và cũng thấy được giá trị mà nén nhang sạch đã mang lại để giúp các cô các chú các bác ở quê có thêm phần thu nhập. Như Bác Vinh, Bác Đức, Cô Hoa,... từng vào Nam ra Bắc kiếm sống với đủ nghề từ phụ hồ, buôn bán,... nay đã ổn định với nghề làm nhang truyền thống. Thu nhập cố định từ nghề làm nhang sạch khoảng 6.000.000đ/tháng giúp cô chú ổn định cuộc sống ngay tại quê hương mình. 

Những giàn phơi nhang giữa cánh đồng lúa đang thì con gái làm cho làng nhang Tùng Lộc thêm đẹp. Mùi hương thoang thoảng của nhang hòa cùng mùi nắng, mùi của cảnh đồng lúa như đánh thức một phần ký ức của tuổi thơ. Có về làng nghề nhang Tùng Lộc mới thấy thêm yêu quê hương mình, yêu cách người làm nghề tận tâm để làm nên nén nhang sạch và trân trọng hơn những nét đẹp văn hóa của đất nước mình được lưu truyền, gìn giữ.