Khám phá Nhang Hương Bài - Hành trình từ đất cằn hóa hương thơm

MỤC LỤC [Hiện]

Nhang Hương Bài với mùi thơm dịu ngọt, gợi nhớ Tết xưa trở thành dòng nhang đặc biệt được yêu thích của An An. Từ vùng đất cằn sỏi đá, từ cây trồng lâm sản giúp chống xói mòn, cây rễ bài từ bao đời được người dân xe hương tỏa mùi thơm dâng lên bậc thần linh tiên tổ. 

Tìm hiểu về cây Hương Bài

Hương bài hay còn gọi là cây Rễ hương, Huệ rừng, Rẻ quạt,... Hương bài là một loại cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế mọc tự nhiên trong rừng, sản phẩm chính là bộ rễ, rễ hương bài là nguyên liệu làm hương (nhang) thắp vào dịp lễ, tết, có mùi thơm đặc trưng.

Rễ hương bài chứa hàm lượng cao tinh dầu với mùi thơm nhẹ dịu, ngọt của cỏ. Mùi thơm giúp giảm stress, giải tỏa mệt mỏi, cân bằng cảm xúc, xua đuổi côn trùng hiệu quả. 

Kế thừa công thức làm nhang bài truyền thống bao đời, Nhang Hương Bài An An có mùi hương dịu ngọt đặc trưng của rễ bài, có ý nghĩa tâm linh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Vùng nguyên liệu bản địa - được mệnh danh tựa "xứ Trầm"

Mảnh đất huyện Quỳ Châu - Nghệ An nổi tiếng là vùng đất của rễ bài. Cây rễ bài được trồng dưới các tán rừng, vùng trồng dưới chân núi để giúp chống xói mòn và đem lại hiệu quả kinh tế. 

Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, rễ bài ở đây có lượng tinh dầu cao, cho mùi thơm đặc trưng riêng của rễ bài.  Và để chủ động nguyên liệu rễ bài chất lượng để sản xuất, An An đã hợp tác với các nông hộ với diện tích trồng lên gần 100ha. 

Vốn là loài cây lâm sản được người dân trồng trọt, chăm sóc tự nhiên theo đúng chuẩn kỹ thuật. Chỉ thu hoạch sau 12 - 18 tháng trồng - khi rễ hương bài cho chất lượng tinh dầu tốt nhất để tỏa mùi hương thơm nhất. 

Người dân dùng cuốc, thuổng nhổ toàn bộ rễ, đập sạch đất, rửa sạch. Cắt sát  gốc chừa lại đoạn thân khoảng 4cm. Rễ bài được phơi khô, để nơi thoáng mát, khô ráo. Một ha có thể thu 3,5-4,5 tấn rễ khô. 

Công thức Làng nghề làm nên Nhang sạch Hương Bài

Làng nhang Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh từ bao đời đã gìn giữ công thức làm nhang truyền thống với mùi hương đặc trưng riêng có. 

Và An An tin rằng, chỉ từ nguyên liệu tốt nhất mới làm nên nén nhang chất lượng tốt nhất, thơm nhất để dâng lên các vị thần linh cũng như mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. 

Từ nguyên liệu rễ bài được người dân bản địa chọn lọc, phơi khô kỹ lưỡng, An An bắt đầu quy trình làm nhang theo công thức làng nghề để làm nên những nén nhang Hương Bài mang hương thơm ngọt dịu, gợi nhớ Tết xưa. 

Nghiền & Sàng bột

 

Rễ bài khô được nghiền nhỏ tạo bột mịn. Sau đó, người thợ sẽ tiến hành sàng để loại bỏ tạp chất, sạn to chỉ giữ lại bột mịn. Điều này giúp đảm bảo mùi hương nguyên chất và độ thẩm mỹ cho nén nhang. 

Trộn bột nhang

Đây là bước quan trọng, người thợ làng nghề theo công thức riêng trộn chính xác bột rễ Hương Bài với keo bời lời cùng nước sạch thành một hỗn hợp mịn. Tỉ lể này được nghiên cứu kỹ lưỡng để kiểm soát độ ẩm, đảm bảo được mùi hương nguyên bản tự nhiên của rễ Bài cũng như độ cháy đều của nhang. 

Bắn nhang hoặc tạo nụ

Bột nhang sẽ được đưa vào máy se nhang tự động hoặc dụng cụ tạo nụ thủ công. Bằng kinh nghiệm lâu năm, người thợ khéo léo để nhang ra đều, có độ nén chặt, không bị rơi vỡ. 

Mặc dù, công đoạn này có sự hỗ trợ của máy móc để tăng năng suất và tăng thẩm mỹ cho nhang nhưng cũng đòi hỏi người làm nhang lâu năm sự tỉ mẩn, chuẩn xác. 

Phơi nhang

Nhang An An được phơi ở giàn phơi cao ráo, nơi có nắng, gió. Dưới nắng miền Trung, nhang được thu trở liên hồi để đảm bảo nhang khô đều, không nứt nẻ, đạt độ cháy đều và đảm bảo mùi hương thơm lan tỏa xa nhất. 

Phân loại và đóng gói

Nhang thành phẩm sau phơi sẽ được phân loại để loại bỏ nén nhang không đạt chuẩn (nhang cong, nhang nứt,...). Chỉ giữ lại nén nhang đều, không cong vênh, không nứt nẻ. Nhang được cân đo đủ trọng lượng, bao gói cẩn thẩn trước khi chuyển đến khách hàng. 

Với công thức làng nghề truyền thống, Nhang Hương Bài giữ được màu nâu đặc trưng của rễ bài và khi đốt tỏa hương thơm ngọt dịu, ấm áp, tỏa xa trong không khí. Tất cả các bước trong quy trình sản xuất đều tuân thủ nguyên tắc 5 KHÔNG: không hóa chất, không tạp chất, không hương liệu nhân tạo, không phẩm màu, không chất dẫn cháy. Điều này đảm bảo sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. 

Nhang sạch An An với vùng nguyên liệu rễ bài bản địa và công thức làng nghề tự hào mang đến sản phẩm Nhang Hương Bài chất lượng, đáng tin chậy cho khách hàng. Hãy trải nghiệm hương thơm ngọt dịu, ấm áp và mang hương thơm tự nhiên của đất trời xứ Nghệ vào không gian của gia đình bạn.