Rộn ràng mùa làm nhang Tết tại xưởng nhang sạch An An

MỤC LỤC [Hiện]

Về thăm xưởng nhang An An những ngày cuối năm tại làng Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Không khí rộn ràng, hối hả chuẩn bị cho những chuyến hàng Nhang Tết. Tất cả đều được những cô chú là người thợ làm nhang tại xưởng nhang sạch An An khẩn trương thực hiện bằng sự chu đáo tận tâm và chỉn chu nhất. 

Công phu làm từng nén nhang sạch dâng Tết 

Tới xưởng nhang An An trong những ngày này, mọi người đều cảm thấy bầu không khí tất bật của những người thợ làm nhang nơi đây. Người trộn bột, người se nhang, người phơi nhang, người đóng gói thành phẩm, người đóng đơn giao cho khách hàng. Với các công đoạn sản xuất những bó nhang thơm dịu phục vụ Tết đều được làm cẩn thận, quy trình sản xuất ngày càng hối hả nhằm đáp ứng kịp các đơn hàng cho người dùng cả nước. 
Dịp cuối năm thời tiết se lạnh nắng hanh hao, tận dụng những mặt sân trống, các cô chú trải nhang đều trên các dàn phơi, nhang được nắng thơm dịu tự nhiên. Để kịp cho đơn nhang Tết cuối năm ngoài nhang phơi dưới nắng ráo, nhang còn được xưởng An An sấy lạnh, đảm bảo nhang không bị ẩm mốc, nút nẻ khi sử dụng. 

Bàn tay khéo léo trở đều mẻ nhang sạch 

Để làm ra một nén nhang sạch thành phẩm, đó là sự miệt mài, công phu của những người thợ, là sự hòa trộn của nguyên liệu thảo mộc. Tại xưởng nhang An An, nhang chủ yếu được làm từ thảo mộc thiên nhiên như vỏ quế, lá khuynh diệp, hương bài, trầm hương. Các vị thảo mộc được chọn lọc kỹ trước khi đưa vào sản xuất, đảm bảo tạo ra những nén nhang sạch thảo mộc chất lượng.

Theo các cô chú thợ làm nhang, trong các công đoạn làm nhang, trộn bột là khó nhất. Bột làm nhang phải đủ mịn, độ ẩm phải đạt yêu cầu để có thể bám chặt vào thân nhang, nếu pha trộn không đúng cách thì nhang sẽ không thơm, cháy không đều hoặc tắt nửa chừng. Nếu như trước đây, trộn bột phải dùng tay để nhồi, dung chân để dậm thì giờ đây đã có máy nên tiết kiệm được thời gian hơn. Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bột và tăm nhang sẽ cho vào từng bộ phận của máy bắn nhang. Kịp thời đáp ứng đủ số lượng cung ứng cho thị trường nhang sạch dâng Tết. 

Sản xuất nhang sạch An An 

Nhang sạch thảo mộc - Hương lành đón Tết an 

Đến xưởng nhang sạch An An không chỉ là tiếng máy trộn nhang, tiếng máy bắn nhang liên hồi mà còn là tiếng trò chuyện vui vẻ trong lao động của các cô chú đang tất bật với công việc của mình. 
Tay vừa cân nhang, đóng gói, cô Nguyễn Thị Quyết vừa kể: “Bây giờ xưởng cũng đầu tư máy móc làm nhang hơn. Có máy ắn nhang, máy sấy nên việc sản xuất chủ động được hơn. Mấy hôm trời âm u hay mưa phùn không có nắng, không lo nhang bị ẩm mốc, không kịp đóng gói giao cho khách hàng. Cuối năm đơn hàng đặt nhang Tết nhiều,  ngày cô chú tranh thủ phơi nhang, đêm lại tăng ca đóng hàng. Mệt  nhưng mà vui, hàng đi càng nhiều thì cô chú lại có thêm thu nhập.” 


Quả thật, có tới xưởng mới hiểu rõ không khí lao động, sự vất vả, cực nhọc của cô chú và cũng hiểu vì sao nhang An An luôn là cho ra được sản lượng nhang lớn và chất nhang đẹp đến vậy. Từ quy mô ban đầu chỉ 200m2, nay xưởng nhang An An đã mở rộng quy mô lên hơn 600m2, đầu tư nâng cao công nghệ sản xuất, sây khô để đáp ứng nhu cầu nhang sạch Tết của thị trường. Vì thế, xưởng nhang An An cho sản lượng cao, có lúc lên đến 5 tạ nhang/ngày. 
Bù lại những vất vả, thu nhập các cô chú ở xưởng được cải thiện, đạt trung bình 6.000.000đ/người/tháng. Đây là mức thu nhập ổn định với các cô chú ở quê – những người nông dân chính hiệu. Trước đây, họ khoác áo tơi oằn mình trên những cánh đồng lúa nay chiếc áo tơi bên họ bên những giàn nhang, bên tiếng máy sản xuất tất bật hướng đến cuộc sống tốt đẹp, no ấm hơn.