Cách phân biệt Nhang Bài và Nhang Trầm hương

MỤC LỤC [Hiện]

Nhang hương bài và nhang trầm hương là sản phẩm nhang truyền thống được sử dụng thường xuyên trong các nghi lễ. Tuy nhiên, vì một số lý do mà nhiều người có sự nhầm lẫn giữa hai loại nhang này. Hãy cùng phân biệt rõ ràng qua bài viết này nhé! 

Vì sao có sự nhầm lẫn? 

Nhang bài và Nhang Trầm hương đều có mùi thơm rất đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn nhang bài là nhang trầm hương và không phân biệt được hai loại nhang này. 

Sở dĩ có sự nhầm lẫn này bởi vì từ rất lâu ở nhiều vùng miền bắc vẫn gọi nhang bài là nhang Trầm ngày Tết. Và chỉ cần nghe thoảng mùi hương này là nhiều người cảm thấy như Tết đã về. 

Nhang bài được làm từ rễ cây bài. Và nhiều vùng quê còn gọi nó là cây trầm đất, cây rẻ quạt,.... Bởi nó có mùi thơm giống Trầm nhưng thơm đậm hơn. Và vì thế nên, nhiều người mặc định nhang rễ bài là Nhang Trầm mà không biết rằng nhang trầm và nhang rễ bài hoàn toàn khác nhau. 

Phân biệt Nhang bài và Nhang Trầm hương 

Về nguyên liệu 

Cây hương bài hay còn gọi cây rễ hương, rẻ quạt

Nhang bài: Nhang bài An An được làm từ rễ cây hương bài kết hợp với bột bời lời làm chất kết dính và tăm tre mộc. 

Cây dó bầu tạo trầm hương 

Nhang trầm hương: Nhang trầm hương An An làm từ bột trầm hương được lấy từ cây dó bầu. Cây gió bầu đã hình thành trầm hương bên trong thân cây, dáng cây cao, lá dài, gỗ bên trong đa phần màu trắng và 1 vài vị trí bên trong chứa lớp nhựa màu đen và đây chính là trầm hương.

Về mùi hương 

Nhang bài và Nhang Trầm hương đều thơm nhưng nếu để ý rất dễ phân biệt: 

Nhang bài: Mùi thơm đặc trưng, thơm ngọt đậm hơn, lan tỏa trong phòng. Mùi hương này chỉ cần thoảng qua có cảm giác như Tết đang về. 

Nhang Trầm: mùi hương có vị ngọt nhẹ, ấm thơm thoang thoảng trong phòng. Nhang trầm chất lượng sẽ không có mùi thơm đậm mà mùi thơm nhẹ nhẹ, thanh dịu. Bản chất mùi Trầm hương tự nhiên vốn thanh, nhẹ, dịu, ngọt.Bởi thế, nếu là người sành về trầm hương, chắc chắn sẽ không lựa chọn loại nhang trầm mà cho mùi thơm nồng, ngào ngạt bởi thực chất đó là mùi của hương liệu tổng hợp. 

Về công dụng

Cả nhang trầm hương và nhang bài đều được ưa chuộng trong các nghi thức cúng bái thần linh tiên tổ. 

Nhang trầm hương được sử dụng để tạo không gian thư giãn, giúp giảm căng thẳng, tạo cảm giác bình yên, tinh tế và tôn nghiêm. Nó cũng được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và nghi thức để tăng cường năng lượng, sự tập trung và cảm xúc. 

Nhang hương bài thường được sử dụng trong thờ cúng đặc biệt là dịp lễ Tết. Nó cũng mang lại sự thanh lọc không khí, tạo sự thư giãn, bình yên. 

Về giá cả 

Vì trầm hương rất đắt nên nhang trầm có giá cao hơn so với nhang bài. Ví dụ: 1kg Nhang trầm hương An An có giá 400.000đ, trong khi 1kg nhang bài chỉ có giá 235.000đ. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhang quảng cáo là nhang trầm nhưng giá rất rẻ. Bởi thực chất, phần thịt nhang chỉ dùng mùn cưa và ngâm tẩm thêm hương trầm tổng hợp mới có giá thành như vậy. Vì thế khi mua mọi người cần tỉnh táo và lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng. 

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có thể phân biệt được nhang Bài (nhang trầm đất) và Nhang Trầm hương. Nhang hương bài và nhang trầm hương đều mang lại các công dụng tốt cho sức khỏe và tinh thần, đồng thời tạo không gian thư giãn và mang lại cảm giác bình yên cho người sử dụng. Vì vậy, khi mua sản phẩm, bạn cần xác định rõ loại nhang mình muốn sử dụng để đảm bảo được công dụng và hiệu quả tốt nhất.