Hành trình về thăm xưởng: Cảm nhận niềm vui người làm nhang sạch

MỤC LỤC [Hiện]

Nếu có dịp ghé xưởng An An, bạn sẽ thật sự bị ấn tượng bởi sự tinh tế và độ công phu của những người thợ làm nhang. Từng chi tiết nhỏ được chăm chút tỉ mỉ, từ chẻ chân hương, trộn bột, bắn nhang và phơi nhang đều được thực hiện với sự tận tâm.


Không kỹ lưỡng sao được khi tất cả những công đoạn này để làm nên những cây nhang sạch thơm tinh khiết. Các cô chú mỗi người một việc: chẻ chân nhang thì cần bàn tay dày dặn kinh nghiệm của các chú, các bác; lựa chọn nguyên liệu, phơi nhang thì cần sự khéo léo, tỉ mẩn của các chị, các cô;... 


Làm nên một nén nhang sạch phải qua nhiều công đoạn, nhưng giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng hương chính là phơi, bởi phải gặp nắng thì hương mới khô và thơm được.  Vì vậy, mọi người ai nấy đều phải trông như chăm con mọn, trời nóng trời mưa một chút là chạy rối rít để trở nhang, thu nhang. Thế nên dưới cái nắng miền Trung mới làm nên những nén nhang sạch có mùi thơm rất riêng mà không đâu có được. 
 

Nén nhang thành phẩm có màu sắc tự nhiên của nguyên liệu (màu nâu của quế, màu xanh của diệp,...). Mùi nhang thơm nhẹ nhàng dễ chịu, không nồng, không đậm và khói nhang sau khi cháy rất ít và trong. 
 

Đến với xưởng nhang bạn sẽ cảm nhận được niềm vui tràn đầy. Đó có thể là cảm giấc được trở về với một phần ký ức tuổi thơ. Nhưng đặc biệt hơn cả là niềm vui, sự hài lòng và tự hào của cô chú làm nhang khi làm nên những nén nhang sạch. Đó là những nén nhang để dâng lên bàn thờ tiên tổ, nén nhang lưu giữ nét đẹp văn hóa tâm linh Việt.  

Nếu có dịp, hãy một lần ghé xưởng nhang An An để hiểu và cảm nhận nhé!